เอ็ดดูเน็ต ทราเวลเป็นบริษัทวางแผนการท่องเที่ยวและให้บริการรถเช่าพร้อมคนขับ ในประเทศพม่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ ย่างกุ้ง พระโค (บาโก) อินแขวน สิเรียม รวมถึงพื้นที่เมืองมัณฑเลย์ พุกาม (บากัน) และอินเลย์

Home       About us   Our Service         Packages       Story Sharing       Contact Us

Story Sharing by edunet

เที่ยวพม่าไม่ง้อไกด์ตอน มัณฑเลย์ กะพุกาม (ได้นมัสการและหลวงพ่อทองคำ)

จำนวนผู้เดินทาง: 3 คน

ค่าใช้จ่ายต่อคนรวมทุกสิ่งทุกอย่างในทริปแล้ว (ไม่มีกระเด็นจากกระเป๋าเพิ่มอีก รวมของฝากด้วยนะ) คนละ 12,200 บาท

สถานที่ไปเยี่ยมชม: มัณฑเลย์และเมืองพุกาม

ช่วงเวลาที่ไป: มีนาคม 2559

กล้อง: SONY XPERIA Z3 และ SONY ACTION CAM ครับ

Mandalay Palace

ความเดิมจากตอนที่แล้ว (http://www.oknation.net/blog/acesee/2016/04/15/entry-1) หรือตั้งกะต้นเรื่อง (http://www.oknation.net/blog/acesee/2016/04/13/entry-1) หลังจากที่ผมทานอาหารกลางวันและกินชาไข่มุก HELLO KITTY ไปแล้วก็คอนรถมารับครับ (รถที่ผมจองมาล่วงหน้าจาก EDUNET TRAVEL – 099-9191-598)


15.00 . สถานที่ต่อไปที่จะไปจัดกันคือพระราชวังมัณฑเลย์ ซึ่งอยู่กลางเมืองครับ เป็นพระราชวังที่ใหญ่มาก (พระราชวังมัณฑะเลย์ ซึ่งสร้างตามหลักความเชื่อของพราหมณ์ โดยมีเขาพระสุเมรุเป็นจุดศูนย์กลางจักรวาล โดยมีสัญลักษณ์เป็นส่วนยอดปราสาทของพระที่นั่งมยีนันซึ่งสร้างด้วยไม้ แล้วหุ้มด้วยแผ่นทอง 7 ชั้น สูงถึง 78 เมตร มีความงดงามมาก)

 Mandalay palace 2

Mandalay palace - interior

Mandalay Palace - interior 2

Mandalay palace

Mandalay palace

รูปที่ 1-5  พระราชวังมัณฑะเลย์และหอคอยศุภยลัต

สำหรับพระราชวังนี้เคยถูกทำลายไปก่อนและมีการบูรณะขึ้นใหม่ให้เกมือนกับรูปแบบดั่งเดิมที่สุด ซึ่งส่วนที่สำคัญที่ขาดหายไปและอาทิเช่น หอแก้วหรือ พระอารามชเวนันดอว์ (พระราชมณเฑียรทอง) ซึ่งถูกแยกออกไปแสดงในพื้นที่ใกล้เคียงครับ ซึ่งเราก็ตามครับเพื่อให้เห็นภาพประกอบทั้งหมดของปราสาทนี้ (สำหรับหอแก้วได้สูยไปพร้อมกับสงครามโลกครั้งที่สอง แต่พระอารามชเวนันดอว์ (พระราชมณเฑียรทอง) ยังรอดครับซึ่งแสดงถึงความสวยงามของประสาทที่แท้จริง ไม่เหมือนกับที่สร้างใหม่ขึ้นมา ซึ่งดูดีแต่ความวิจิตรไม่เหมือนเดิมครับ)

Remaining mandalay palace

รูปที่ 6  ภาพหอแก้วที่ลือชื่อ (ภาพในอดีตขอขอบคุณภาพจาก http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2009/10/K8404784/K8404784.html)

16.00 . เราเดินทางไปที่พระอารามชเวนันดอว์ (พระราชมณเฑียรทอง) เพื่อดูภาพที่หายไปของพระราชวัง และเราก็ตระหนักว่าสถาปัตยกรรมพม่า หากไม่ได้ถูกทำลายจะมีความสวยงามมาก

Ramining of Mandalay palace

Remainng Mandalay palace

Remaining palace

Remaining Mandalay Palace

รูปที่ 7-10  พระอารามชเวนันดอว์ที่อยู่รอดมาได้จากเพลิงไหม้ในสงครามโลกครั้งที่สอง

16.45 . ดูอยู่พักคนขับก็เดินมาถามว่าไปดูพระอาทิตย์ตกที่มัณฑเลย์ฮิลล์กันเถอะ ซึ่งอยู่ในแผนแต่เราก็ลืมๆ ไปและเพราะเยอะเหลือเกิน (ต้องสารภาพกับทุกท่านว่าช่วงที่ไปสับสนชื่อสถานที่มาก ต้องค่อยๆ กลับมาเรียบเรียงถึงจะอ๋อ ว่าอะไรคืออะไรครับ) แต่ในเมื่อเขามาบอกเราก็ลุย แต่ก่อนที่จะไปถึงมัณฑเลย์ฮิลล์กัน พี่คนขับมีเซอร์ไพรส์พาไปอีกสองที่ก่อนครับคือที่ วัดกุโสดอร์ ซึ่งเป็นวัดที่ผมชอบมากครับ เป็นที่จัดเก็บพระไตรปิดกส์ที่ถูกสังคยนาขึ้นมาและก็เป็นที่ ๆ มีเด็กน้อยน่ารักคนดังอยู่ครับ

วัดกุโสดอร์

วัดกุโสดอร์

Praying flowers

Little girl at วัดกุโสดอร์

รูปที่ 11-14  วัดกุโสดอร์ สถานที่จัดเก็บพระไตรปิดก และเด็กน้อยคนดังใครมาไม่เจอน้องมาไม่ถึงนะครับ

17.20 . อีกที่ที่ยังไม่ได้กล่าวถคงคือเจดีย์ MAHA ATULAWAIYAN (ATUMASHI) KYAUNGDAWGYI ข้างในไม่มีอะไรมากครับ แต่เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ไว้ปักหมุดครับ วัดนี้เราเลยรีบเข้าออกครับ (วัดนี้ถ้ามีโดรนน่าจะถ่ายออกมาสวยนะครับ)

X

MAHA ATULAWAIYAN (ATUMASHI) KYAUNGDAWGYI
รูปที่ 15-16  วัดกุโสดอร์ สถานที่จัดเก็บพระไตรปิดก และเด็กน้อยคนดังใครมาไม่เจอน้องมาไม่ถึงนะครับ

17.45 . ณ จุดนี้ต้องรีบกันมากครัเพราะกลัวว่าจะไม่ทันเห็นพระอาทิตย์ตกดินจากมัณฑเลย์ฮิลล์ครับ และก็ไม่คาดว่าจะเป็นวัดขนาดใหญ่ที่อยู่บนเขาวดวามครับ และแล้วเราก็มาถึงครับ (ตรงนี้ไม่มีค่าเข้าครับ)

Mandalay Hills

Mandalay Hills

Mandalay Hills

Sunset at Mandalay hills

รูปที่ 17-20  แสงสุดท้ายของวันที่มัณฑเลย์ ฮิลล์

18.30 . ถึงเวลาทานแล้วครับ เลยลงจากเขาและกลับเข้าเมืองไปทานอาหารไทยครับคืนนี้ แต่ปรากฏว่าเซ็งเพราะอาหารไม่ค่อยถูกปากครับ เลยไปต่อที่ขนมหวานครับอันนี้เด็ดครับ ลองดูกันครับว่าหน้าตาถึงแม้ว่าจะดูประหลาดแต่รสชาติไม่ธรรมดา

Sweet

รูปที่ 21  ขนมหวานสุดฟินก่อนเข้าโรงแรม

 วันที่ 4 มัณฑเลย์ - กรุงเทพ

5.00 . เช้านี้เราตื่นมาแต่เช้าเพื่อที่จะไปไหว้พระทองคำ และวันนี้เป็นวันพระใหญ่ด้วยครับพวกเราเลยต้องเด้งกันตั้งแต่ตีสี่กว่าเพื่อขึ้นรถไปศัการะพระมหามัยมุนีที่เราตามหา เมื่อมาถึงวัดที่ท่านจำอยู่ก็ช๊อคครับคนนับล้านมาอยู่ที่นี่ มีของมาถวายพระกันทุกคน ถนนตอนเช้ามือติดมากกก ทุกอย่างตอกย้ำความศรัทธาต่อพุทธศาสนาของชาวพม่าครับ (คิดและก็มาย้อยคิดว่าศรัทธาของคนไทยในพุทธศาสนาในยุคนี้ของเราคืออะไร - รถหรู หรือขอพร)

พระมหามัยมุน

พระมหามัยมุน

พระมหามัยมุน

พระมหามัยมุน

 รูปที่ 22-25  พระมหามัยมุนี

สำหรับพระมหามัยมุนี ทุกเช้าเจ้าอาวาทจะต้องตื่นมาเพื่อล้างหน้าแปรงฟันท่าน พิธีนี้มาจากความเชื่อนับแต่โบราณกาลของชาวพม่าที่ว่า พระพุทธรูปองค์นี้ได้รับประทานลมหายใจจากพระพุทธเจ้า จึงเป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต มีลมหายใจ ตั้งนั้นจึงต้องจัดพิธีล้างหน้า แปรงฟัน เหมือนกับคนเราให้ในทุกๆ เช้า และมีการปฏิบัติสืบทอดกันมานับเป็นเวลาร้อยปี

6.30 . เราไม่ไหวกับปริมาณคนครับจึงขอลาท่านออกมาก่อน และเราก็ตรงกลับโรงแรมเพื่ออาบน้ำทานข้าวก่อนที่จะไปที่สนามบินเพื่อคอยเครื่องกลับกรุงเทพครับ

 ขอบคุณครับและหวังว่ารีวิวนี้จะมีประโยชน์สำหรับการวางแผนเดินทางท่องเที่ยวของทุกคนนะครับ

ตอน 3 เที่ยวพม่าไม่ง้อไกด์ตอน มัณฑเลย์ ‘กะ’ พุกาม ตอนจบ (นมัสการหลวงพ่อทองคำ)
ตอน 1 เที่ยวพม่าไม่ง้อไกด์ตอน มัณฑเลย์ ‘กะ’ พุกาม ตอน 1 (ตามล่าบอลลูนและหลวงพ่อทองคำ)   

ตอน 2 เที่ยวพม่าไม่ง้อไกด์ตอน มัณฑเลย์ ‘กะ’ พุกาม ตอน 2 (สะพานไม้ในตำนานและมัณฑเลย์)

 -------------------------------------------------------------------------------------------

หากใครสนใจอ่านรีวิวของทริปพม่า ณ ย่างกุ้ง หงสาวี อินแขวน และสิเรียม คลิกที่นี่ครับ (http://travel.edunetglobal.com/Storytelling/Yangon.html)


Addess